Thành Cát Tư Hãn – Phần 2

Để đối phó thế lực ngày càng hùng mạnh của Thiết Mộc Chân, Trát Mộc Hợp triệu tập các bộ lạc vùng Đông Bắc tuyên chiến với bộ lạc Khất Nhan. Tuy nhiên, Thiết Mộc Chân của ngày hôm nay đã khác, chỉ trong một ngày đội quân của anh đã đánh tan tác đạo quân Trát Mộc Hợp. Trát Mộc Hợp bị bắt sống, Tháp Lý Hốt Đài tử trận, thủ lĩnh bộ lạc Tháp Tháp Nhi tự sát… Từ đó trên một vùng sa mạc bao la chỉ còn lại bộ lạc Khắc Liệt là có thể sánh ngang vai với bộ lạc Khất Nhan của Thiết Mộc Chân. Trát Mộc Hợp sau đó được thả tự do, trong lòng vẫn nuôi thù hận, hắn xúi giục Hãn vương của bộ lạc Khắc Liệt xuất binh tập kích Thiết Mộc Chân. Vì không đề phòng nên Thiết Mộc Chân bị bại trận, phải rút về vùng thảo nguyên Đông Bắc dưỡng quân chờ cơ hội phục thù. Mùa hè Công nguyên 1203, Thiết Mộc Chân cất binh tiêu diệt bộ lạc Khắc Liệt. Công nguyên 1206, Thiết Mộc Chân thành lập vương quốc Mông Cổ trên đầu nguồn sông Cán Nan, xưng hiệu Thành Cát Tư Hãn.
5 năm sau, ngọn thương của Thành Cát Tư Hãn lại một lần nữa hướng về Kim quốc. Sau một trận chiến quyết liệt, quân Kim đại bại, Thành Cát Tư Hãn tiến thẳng vào Thành đô (Bắc Kinh). Kim Tuyên Tông và Thái tử Tương Kế Nam phải dời đô đến Khai Phong. Công nguyên 1216, Thành Cát Tư Hãn phải 450 thương nhân đến đại quốc Hoa Thích Tử Mô ở phương Tây để giao dịch buôn bán. Nào ngờ, vua Tô Đan chẳng những giết người cướp của mà còn giết sứ Mông Cổ. Sự việc này đã khiến cho Thành Cát Tư Hãn nổi giận lôi đình, quyết tâm thực hiện một cuộc viễn chinh sang phương Tây, lúc này ông đã ngoài 60 tuổi. Cuộc chinh phạt diễn ra ác liệt, vua Tô Đan không địch nổi đại quân Mông Cổ, phải bỏ kinh thành tháo chạy, Thái hậu bị bắt sống. Sau đó vua Tô Đan qua đời trên một hòn đảo nhỏ thuộc vùng biển Lý Hải. Những người dân Muslim bị vua Tô Đan ruồng bỏ đã phải sống trong cảnh lầm than và chịu đủ tai ương của chiến tranh.
Tuy tuổi đã cao nhưng ước mơ và hoài bão của Thành Cát Tư Hãn vẫn chưa đạt thành nguyện vọng. Với mong muốn hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, ông đã nhiều lần cho mời Trường Xuân chân nhân – Khưu Xứ Cơ từ phương Tây đến để tìm phương thuốc trường sinh. Khưu Xứ Cơ đã trình bày với Thành Cát Tư Hãn một cách tường tận, con người không thể trường sinh bất tử mà chỉ có thể dưỡng sinh. Mặc dù giấc mộng trường sinh bất tử bị tan vỡ, nhưng qua cuộc chuyện trò cùng Khưu Xứ Cơ, Thành Cát Tư Hãn đã khám phá ra sách lược trị quốc và bình thiên hạ. Tháng 8 năm 1227, Thành Cát Tư Hãn qua đời trên hành trình thân chinh Tây Hạ, trước lúc nhắm mắt ông để lại cho hậu duệ đời sau ba sách lược thống nhất Trung nguyên. Ngoài ra, Thành Cát Tư Hãn còn dặn dò tạm thời giữ bí mật cái chết của ông để trấn an lòng quân, và sau cùng tâm nguyện trước khi chết của ông đã được người con hoàn thành, cái tên Tây Hạ mãi mãi biến mất trên bản đồ từ đó.
Ân Ân – Thế Giới Điện Ảnh – Tháng 7.2002
18/04/2017
Thành Cát Tư Hãn – Phần 2

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất