SÁCH TRUYỆN CHO CON

SÁCH TRUYỆN CHO CON.
Chời chời, mình từng có những bài viết thật là .... chất : ))))).
Rảnh nên mình copy lại cho các bạn đọc, hình như tới giờ nó vẫn còn giá trị. : ))))))
Nội dung có thể có chút edit so với bản gốc cho phù hợp :D. Có lẽ mỗi tuần copy lại 1 bài kiểu " Ngày này năm xưa chúng mình bàn gì" cho FB rôm rả cũng nên :3
-----------
Trước khi tham gia vào topic Sách truyện ở wtt, em cứ tự hào là ít ra mình cũng hay mua sách truyện cho con nhưng vào đây mới thấy đúng là ếch ngồi đáy phích, ak ak, toàn sách truyện không tên tuổi, nhà xuất bản thì không uy tín, có sách lậu cũng không biết . Thôi từ giờ em ngừng mua mấy thứ sách vớ vẩn truyện tranh vẽ ẩu, cứ đủng đỉnh mà cóp nhặt sách xịn + không lậu thôi)
Ngoài ra thì việc đọc được các tác phẩm hay, xịn, tốt, đúng độ tuổi là thích nhất. Tuy nhiên không cần thiết phải đọc hết, đọc tất những cái gì mà mọi người giới thiệu, có thể ai đó đọc thấy hay và tự cảm nhận thấy rất thấm, nhưng mình đọc thì đến lớn cũng không hiểu/ không thấy hay ở đâu, không cảm nhận nổi.
Nó cũng như có những bộ phim đoạt giải Oscar ấy, nhiều phim thấy vô vị vì không hợp với mình, không xem cũng.. không sao cả.
Bộ Chuột típ, Đô nan, Mickey, thỏ trắng.. ý kiến cá nhân của em là chỉ cần mua 1 bộ là đủ, vì nội dung cũng na ná nhau, giá cũng không rẻ vì có bộ gần 20 cuốn, tính ra 300K như chơi, về con chắc chắn không xem hết vì có nhiều bạn chỉ thích một vài cuốn nhất định, còn lại xé, nhàu, quăng, tô vẽ vào truyện..
Còn trừ khi mua để sưu tầm thì em không nói.
E rút ra kinh nghiệm sau 2 tháng vào box GD để tìm sách:
- Xem con mình ở độ tuổi nào để mua sách cho phù hợp
- Có những cuốn/ bộ sách cần mua gấp, kịp thời kẻo hết, mục đích là ÔM TRỌN KHÔNG CHO THOÁT =)))))))))
- Có thể mua năm nay rồi 2 năm nữa con mới đọc, nhưng nhà có chỗ rộng thì mua về không sao( tri thức không bao giờ cũ)
- Chưa chắc các nhà sách trên mạng báo hết hàng đã là ghi đúng, phải gọi điện hoặc tới hỏi. ( Chính vì thế mà em đã tìm ra bộ Bách khoa thư Larrouse 24q đó các mẹ, nhiều mẹ mua theo em biết rồi )
- Không cần vội vàng để con đọc những cuốn lớn hơn tuổi con( "Cánh buồm đỏ thắm", "những tấm lòng cao cả" chắc lớp 1 đọc chưa thể cảm nổi, Chicken souls dành cho các bạn lớn hơn tiểu học/ đầu cấp 2)
- Sách văn học tiếp thu từ từ sẽ dần ngấm, cứ yên tâm là bố mẹ thích đọc sách thì thường các con cũng có "gien" thích này , có thể chưa chắc văn của con sẽ giỏi, nhưng cảm nhận với những điều xung quanh sẽ tốt hơn những ai ít đọc sách.
- Không cấm con đọc truyện tranh hội thoại, nhưng cũng không khuyến khích. Vì ngày xưa chúng ta vẫn mê tít Đô rê mon mà. À Đô rê mon có bộ Học tập cực kỳ ưng, ngắn gọn tổng quát dễ hiểu.
- Và cuối cùng, đừng ngại chia sẻ trên này, chả có lý do gì để mình mua được 1 cuốn sách hay mà không khoe cả, hehe.
Em nghĩ các NXB ( hay các công ty thời trang,..) đều có một số những mục tiêu về sản phẩm bán ra, ví dụ như các NXB thì :
1 - Sách bán ra là những chủ đề/ cuốn đang được yêu thích trên thị trường ( nghĩa là không hay lắm nhưng mà chủ đề hot, ai theo thời cuộc thì mua, giống như nhiều cuốn sách tên thì hay đọc thì như.. dở hơi vậy, đọc xong trôi tuột chả vào đầu tẹo nào, hoặc kiểu như trào lưu sách về nuôi dạy con, hình như không mua về thì bạn đọc sợ mình không update kịp với con cái bây giờ vậy )
2 - Sách dành cho những người yêu sách thực sự ( Nghĩa là những tác phẩm VH kinh điển, hay, đẹp, người mua có chọn lọc hơn)
3 - Sách mà NXB cảm thấy hay nhưng ít người biết đến, NXB muốn giới thiệu tới người đọc, biết đâu tạo nên một làn sóng mới về những cuốn này.
Tương tự như vậy với thời trang, nếu một bà chủ có kinh nghiệm và yêu nghề, muốn tạo sản phẩm váy áo ra thị trường thì ngoài các sản phẩm váy áo theo thị hiếu hàng năm, váy áo hàng nhập, thì họ sẽ dành khoảng một số % nhất định cho việc tạo ra các sản phẩm mà họ cảm thấy thích để giới thiệu cho người tiêu dùng nữa. ( Thế mới có cảm hứng sáng tạo chứ, chẳng lẽ cứ theo thị hiếu mà quên đi cái sáng tạo của họ thì dần sẽ không có cái riêng nữa )
4 năm đầu con em còn nhỏ, em hay mua theo mục 1. Nghĩa là chả hiểu gì cả, mua nhiều, cứ thấy sách mới ra là mua, về đọc xong tự hỏi hay là dạo này mình dốt đi hay sao mà không tài nào cảm được với những thứ mình mua về cho mình, cho con gì cả.
2 năm gần đây vào topic này mới thấy, sách đúng nghĩa hay thì phải chọn lọc, phải nâng lên hạ xuống cân nhắc khi mua, cùng là cuốn đó nhưng mua của NXB nào thì hơn, màu mè chưa chắc đã là ổn, phải tìm hiểu/ xem qua nội dung truyện của con trước khi mang về cho con. Và mục số 2 dần dần được mặc định trong đầu , giờ thì yên tâm hiểu thế nào là sách hay rồi
Vài dòng hơi dài một tí nhưng ý em muốn nói là không phải cứ NXB “ uy tín” là hay cả đâu ( nhiều cuốn chán ốm í ) nên mình mua thì phải chọn lọc. Về cơ bản, đa số sách họ bán ra uy tín đã là ok rồi, còn mình cảm nhận để update nữa thôi.
Tặng các bố mẹ link truyện Hoa lá trong vườn của nhà văn Vũ Tú Nam, một cuốn sách khá hay cho các bé tiểu học. Cuốn này trên thị trường hết từ lâu rồi :D
https://www.dropbox.com/s/nskdb…/Hoa%20la%20trong%20vuon.pdf
Và mình copy tặng luôn bài thơ của thầy Thái Bá Tân, ai thích thì đọc tiếp :D
Với các bố mẹ trẻ,
Tôi xin khuyên thế này:
Phải bắt con đọc sách
Đúng giờ và hàng ngày.
Nhỏ đọc truyện cổ tích,
Ít nhất là một giờ.
Lớn hơn, đọc khoa học,
Lịch sử và văn thơ.
Để làm gương, bố mẹ
Cùng ngồi đọc với con.
Tuyệt đối không kêu bận.
Tuyệt đối không được buồn.
Thằng Tây nó làm vậy,
Và là điều rất nên.
Bảo đảm con sẽ tốt.
Nếu không, tôi sẽ đền.
Sắp tới, vào với cháu,
Tôi cũng làm cách này.
Tất nhiên có giờ giấc
Và đều đặn hàng ngày.
17/07/2017
Facebook: https://www.facebook.com/phungdodiem
SÁCH TRUYỆN CHO CON
9 bình luận:
Duong Song Ha
02-03-2017, 13:31:24
Yêu mình ghê! Cùng chí hướng sách hay cho con. Tặng hoa cho mình nhé!
Ha Chung
02-03-2017, 14:06:28
Những stt thật bổ ích, tặng thêm hoa cho chị
Trang Tran
02-03-2017, 14:30:52
note lại ạ, em muốn rèn thói quen đọc sách mà 2 bạn nhà em lười đọc sách lắm ý
Đỗ Thị Hằng
02-03-2017, 15:34:47
Cảm ơn chị!
Li Li Pham
02-03-2017, 17:07:51
<3
Thuy Ha
02-03-2017, 21:19:06
Thanks chị Phung Diem nhiều <3
Lavender Love
03-03-2017, 21:16:35
Cám ơn c. Sách giờ nhiều hoa mắt mà có quyển toàn giấy trắng cũng 40k
Dinh Quynh Huong
04-03-2017, 00:53:25
Thanks c vì những stt rất bổ ích ạ, ngày học cấp 1 e dc mẹ mua cho 1 quyển sách cổ tích các loại hoa quả, nếu e nhớ ko nhầm thì của nhà văn Phạm Hổ, c @Phung Diem ơi nếu c biết ở đâu còn bán quyển sách nthe thì ới e với nhé, e cho bạn mượn mà b làm mất, qs đó thật sự rất hay e ấn tượng mãi cho đến bg nên cũng muốn tìm để mua cho con
Phung Diem
Phung Diem
04-03-2017, 00:54:38
Ôi cuốn chuyện hoa chuyện quả ra Kim Đồng đinh lễ bán đầy mờ
Dinh Quynh Huong
Dinh Quynh Huong
04-03-2017, 00:55:56
Em trước cũng tìm qua trên đường láng và vài hiệu sách ở dg phạm văn đồng nhưng ko có quyển giống như ngày xưa e dc đọc
Dinh Quynh Huong
Dinh Quynh Huong
04-03-2017, 00:57:07
Để hnao có dịp xuống hn e sẽ qua những địa chị vừa bảo tìm lại
Phung Diem
Phung Diem
04-03-2017, 01:00:21
Cứ đúng tác giả và đúng truyện ông í viết là được em ơi, vì có thể sách giờ thêm vài truyện nữa cho quyển sách dày lên nên em thấy vậy đó. Ví dụ như cuốn Con chó mồ côi - Vũ Tú Nam chị đọc ngày xưa sau này đều được in lại trong cuốn Hoa lá trong vườn cả nhưng họ có in thêm nhiều truyện khác nữa để thành 1 cuốn như tuyển tập các truyện của cụ Nam í.
Dinh Quynh Huong
Dinh Quynh Huong
04-03-2017, 07:00:15
Vâng, e hiểu rồi ạ, thanks c
Nham Tran
09-03-2017, 19:20:16
Nhung Tran doc mua sach cho con nhe

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất