Phỏng vấn Châu Tấn – Phần 1

Châu Tấn là một gương mặt khả ái được khán giả yêu thích qua các bộ phim như Khúc nhạc tháng tư, Ảo vọng quyền lực, Như sương như mưa lại như gió và mới đây là Mùa quýt chín trong vai Tú Hòa. Song, Châu Tấn không dừng lại ở phạm vi truyền hình Trung Quốc, năm qua cô còn được đạo diễn Trần Quả mời đóng vai kỷ nữ trong phim điện ảnh Hongkong có một Hollywood.
Đôi nét về Châu Tấn
Năm 15 tuổi khi còn là học viên trường Nghệ thuật múa dân tộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) Châu Tấn đã được đạo diễn Tạ Thiết Ly phát hiện “chấm” vào vai Kiều Na trong phim điện ảnh Cổ mộ hoang trai. Tốt nghiệp khoa múa, Châu Tấn được phân công về một vũ đoàn ca múa nhạc tại Bắc Kinh. Năm 1994, cô được đạo diễn Tạ Diễn mời vào phim điện ảnh Nữ nhi hồng vai Hoa Điêu. Sau bộ phim này Châu Tấn quyết định kết thúc vai trò diễn viên múa để đến hẳn với nghề diễn.
Năm 1998, với nhân vật Mẫu Đơn trong phim Sông Tô Châu của đạo diễn Lưu Hòa Châu Tấn được trao giải “Nữ diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim Paris lần thứ 15. Năm 2000, bộ phim Khúc nhạc tháng tư được phát sóng tại Hongkong, sự thể hiện xuất sắc vai Lâm Huy  m đã đưa Châu Tấn lọt vào mắt xanh đạo diễn Trần Quả. Năm 2001, ông “dẫn dắt” Châu Tấn lên màn ảnh rộng Hongkong qua phim Hongkong có một Hollywood. Đầu tháng 4.2002, bộ phim truyền hình Mùa quýt chín phát sóng trên Đài ATV Hongkong đã giúp khán giả có cái nhìn rõ hơn về tài năng của Châu Tấn – cô diễn viên có ngoại hình nhỏ nhắn, mang nét đẹp truyền thống của một thiếu nữ Trung Hoa nhưng tư tưởng thì khá phóng khoáng, hiện đại. Đặc biệt, những vai diễn của cô luôn để lại ấn tượng khó quên cho người xem.
Nhiều người nhận xét, Châu Tấn có gương mặt rất “baby”, đó có phải là lợi thế của cô?
Tất nhiên “baby” là tốt, như thế trông luôn trẻ hơn, dù năm nay tôi đã 26 (cười). Song, trong diễn xuất lại có sự hạn chế, nhất là không phù hợp khi đóng vai những cô gái hung dữ, đanh đá. Thật ra, từ nhỏ đến bây giờ gương mặt tôi gần như không có sự thay đổi đáng kể. Đặc biệt là đôi mắt, bây giờ xem lại ảnh hồi 5 – 6 tuổi tôi thấy ánh mắt mình vẫn như xưa. Theo tôi, đứng từ góc độ chuyên môn để đánh giá một diễn viên thì người ta chú trọng vào khả năng nắm bắt vai diễn chứ đâu phải ở gương mặt.
Có phải nhờ gương mặt hồn nhiên mà cô hay được các đạo diễn chọn đóng những bộ phim có bối cảnh thập niên 30 – 40? Châu Tấn có thể tiết lộ bí quyết nào đã giúp cô thành công qua những nhân vật có số phận nghiệt ngã ấy?
Vâng! Đã có người nói với tôi rằng, tôi rất thích hợp với cách tạo hình các thiếu nữ thời thập niên 30 – 40 hoặc phim cổ trang, và đây cũng là nguyên nhân khiến khán giả ít “gặp” tôi trong phim xã hội hiện đại. Thật ra, tôi rất thích tính cách các cô gái sống ở thời dân quốc, vì họ thật trong sáng và hồn nhiên.
Kiều Hưng – Thế Giới Điện Ảnh – Tháng 7.2002
05/05/2017
Phỏng vấn Châu Tấn – Phần 1

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất