Mình đưa bài này của mình ra đây, biết đâu có bố mẹ nào cần^^

Mình đưa bài này của mình ra đây, biết đâu có bố mẹ nào cần^^.
----
Dạy con học chữ từ hồi mẫu giáo.
Chủ đề này khá nhiều mẹ muốn tham khảo mà hôm nay mình mới có thời gian viết được. Đây là kinh nghiệm dạy con học đọc của nhà mình, mình thấy dạy bạn Moon dễ dàng và thoải mái nên chia sẻ chứ mình biết mỗi bé tiếp thu khác nhau và cách dạy của mỗi nhà khác nhau.
Điều đầu tiên là mình không thần thánh phương pháp đọc hay học sớm nào cả, trước khi dạy con mẹ chỉ thấy là con đã có nhu cầu, và con thích học thì mẹ dạy, chứ không phải là con biết đọc sớm thì não trái phát triển gì, não phải làm sao, con thông minh sớm hay là giỏi hơn bạn thế nào...
Với mình thì mình nghĩ bé 5 tuổi là có thể dạy ĐỌC mặt chữ một cách vui vẻ được. ( có những bé có khả năng này sớm hơn, có bé muộn hơn nhưng tầm này là bé nhớ được rồi)
Nếu chỉ biết bảng chữ cái 24 chữ thì bạn nhà mình biết sớm hơn lứa tuổi này rất nhiều. Nhiều mẹ cứ loay hoay vì không biết bắt đầu từ đâu nên cứ cần giáo trình, mình không có giáo trình nào cả mà tiện gì chỉ nấy, con thấy chữ trên áo/ sách/ báo/ xe ô tô trên đường/ bảng hiệu.. mà hỏi là đã tự học được nhiều chữ rồi. Vậy là học vui thôi, trong 1 tháng con biết hết đánh vần ghép vần. 2 tháng đọc những từ đơn cơ bản bất kỳ dài, tháng thứ 3 đọc báo.
Bảng chữ cái này bán bộ chữ rời hoặc bộ chữ ghép bằng bìa, các nhà sách bán nhiều, hay nói chung cứ nhà có gì dùng nấy không nhất thiết phải bộ chữ cái nào CHUẨN mới dạy được con.
Nếu con biết bảng chữ cái rồi thì, tối trước khi đi ngủ hoặc trên đường đi học về, 2 mẹ con cứ tập đánh vần từ cơ bản nhất ( cờ ô cô, cờ a ca, bờ a ba..., ban đầu chưa có dấu gì hết, cứ tập như vậy đã). Cứ tập xuôi ngược 2 mẹ con hỏi nhau thì một thời gian con sẽ hiểu.. quy luật đánh vần. Kiểu như từ BA sẽ đánh vần là bờ a ba chứ không thể là cờ a ba được.
Phần cơ bản rất quan trọng vì nhiều bé ghép hay sai ( kiểu như cờ cô bô, bờ a ca, bờ o co...., nếu đúng được phần này rồi mọi phần sau đơn giản thôi)
Trong 1 tuần con mình tự đánh vần được hết các từ mà mẹ đố mà chỉ bằng cách hỏi qua lại không sách vở, nghĩa là với bất kỳ chữ nào mẹ đưa ra để con tập thì con đều nói đúng. ( Sai là chuyện bình thường, nếu có, chả có ai học tầm này mà không sai cả :D)
Sau con biết đánh vần cơ bản rồi thì tiếp tục cao hơn tí ( cờ ô cô ngã cỗ, bờ a ba huyền bà..)
Con nhà mình thích chữ và thích đọc, thích mọi thứ liên quan đến chữ, nên mình đa số chỉ có dạy trên đường đi học và đón về, vẫn đầy đủ mọi hoạt động khác, thậm chí đi bộ đâu đó con vẫn thích đánh vần, kiểu như nhìn thấy cái lá đánh vần luôn từ Lá, thấy đi chợ mua cá đánh vần luôn từ Cá, từ Bò..
Sau học hết các chữ đơn rồi thì đến chữ ghép ( NH, TH, GH, GI..) với cách học y hệt như trên, rồi ghép vần, ghép tiếng..
Nhiều mẹ hỏi thế mình dùng sách gì dạy con, mình thấy chỉ cần mua cuốn sách tiếng Việt lớp 1 về để mẹ tham khảo khi bí từ hoặc khi không biết bắt đầu từ đâu để dạy con, còn con cứ lấy bất cứ cuốn TV lớp 1 của năm nào cũng được, mang ra dạy được hết, vì bao năm nay nội dung cơ bản học vẫn thế cả thôi. Mình thì thích mấy cuốn sách học vần ngày xưa thời 198x tụi mình học nên mình in từ đó ra, mẹ cũng vui mà con cũng thích. Các bạn có thể xem mấy cuốn đó ở FB của mình.
Mình không sợ sai khi dạy, kiểu như nhiều nhà sợ nếu bố mẹ dạy thì khác cô. Sao phải sợ :D :D :D
Ví dụ ngày xưa tụi mình học: o a oa, hờ oa hoa đúng không? Giờ tụi nhỏ đánh vần là hờ oa hoa, vậy mình theo cô đi, cách này của cô ưu điểm hơn ngày xưa học, nghĩa là các con đánh vần xuôi và viết xuôi theo từng âm đọc và khi viết không bị ngược. ( Ví dụ từ HOA nhé, ngày xưa đọc là o a oa, hờ oa hoa thì các cháu dễ viết vần OA trước rồi mới viết chữ H, dễ nhầm hơn → OA H )
Hay như chữ q, qu ngày xưa đọc khác bây giờ, mình xem lại tí là ok hết cả thôi.
Tất nhiên là khi bố mẹ sắp có ý định dạy con về tiếng Việt, toán, TA thì cũng phải update một ít kiến thức cơ bản xem các cháu giờ học chương trình nào, sách gì, hỏi một số kinh nghiệm từ các bố mẹ đi trước nếu thấy mình lâu không đụng đến sách vở của con, chứ không phải là chưa sờ đến đã kêu KHÓ, kêu giáo dục đi xuống, kêu nọ kia vô lý, kêu sợ..
Với mình, nếu con thích và muốn biết chữ sớm, thì cứ dạy con một cách thoải mái. Nhiều bạn thích nghi tốt thì vào lớp 1 vừa học từ đầu vừa thích nghi cũng ok. Còn với những trường hợp chạy đua, ép con, bắt con học thì k nói nhé, đó không phải trường hợp mình nói tới.
Ngoài việc dạy chữ cho con thì mình đặt báo Nhi Đồng, Hoạ Mi cho con. Mình đã so sánh vài đầu báo thì thấy Nhi Đồng vẫn là đầu báo hay và phù hợp với các con nhất, giá lại rẻ nữa. Đặt báo cả năm hết khoảng 300k thì phải, trong báo có đủ thứ cho các con chơi mà không cần mua báo nào khác nữa ( có câu đố, có tô màu, có vẽ tranh, nối số, gương bạn tốt, truyện …). Những tờ báo màu mè khác chỉ có màu mè đẹp, ngoài ra nội dung khá yếu, vẽ to đùng và quảng cáo nhiều, mình chỉ mua cho vui chứ không coi là đầu báo mua thường xuyên. Truyện cho bé tiểu học thì nhiều, mình cũng chọn sách tốt, nhà xuất bản uy tín.
Vậy con biết đọc sớm như thế có mất tuổi thơ không :D.
Cái này lại tuỳ vào từng nhà, nhưng mình nghĩ nếu chỉ đưa con cái ipad chơi hoặc xem hoạt hình cả tối thì chắc cũng không có thêm tuổi thơ được, và cách mình dạy con đọc chữ cũng không phải dùng sách vở nào cả, cứ học vui thôi thành thói quen, lâu lâu lại đố con tí tẹo mà dần con nhớ cách đọc.
Bạn nào biết mình ở wtt thì thấy con mình học mẫu giáo và lớp 1 có khoảng vài trăm trò con tự chơi, đi ra ngoài chơi và 2 mẹ con bày cho nhau chơi mình up trên wtt đó, tuổi thơ vẫn chả mất đi đâu cả. Và vì bạn nhà mình biết đọc sớm, nên mình cũng chưa phải đọc truyện tối cho con bao giờ :D.
Cần nhất là con vui vẻ, bố mẹ không ép, còn k liên quan gì đến mất tuổi thơ ở đây cả ( đối với con mình).
Còn phần VIẾT chữ mình không dạy viết tẹo nào, mình nghĩ để con viết đúng và không oải thì điều đầu tiên là con phải đủ tuổi để cầm bút và tập trung đã. Với các bé 5 tuổi mà các mẹ yêu cầu con ngồi viết nắn nót từng chữ thì quả là phi thường :)))), đa số không bé nào chịu vậy cả đâu à. 5 tuổi con ngồi tô kín 1 bức tranh nhỏ nhiều bé còn không làm được ấy. Tay các con còn non, cầm bút sai, chưa tập trung, nhanh chán.. vậy mà bắt con ngồi viết thì không rèn được đâu, và không cần phải làm như vậy đâu.
Nếu muốn con học viết trước khi vào lớp 1, ít nhất sau 5.5t các con mới cầm bút thì tốt hơn, mình nghĩ vậy.
Còn phương pháp viết thế nào cho đúng, cho đẹp, tay cầm bút đúng, .. thì cái này nên để cho cô rèn, bố mẹ chỉ tham khảo cô để nhắc con thôi. Dù gì thì chúng ta cũng nên biết mình là ai đi :D Mình cũng muốn nói rằng nếu có cái bút đẹp và cuốn vở có bìa ưng ý thì cảm hứng viết cũng cao hơn đó, kaka.
Còn như con nhà mình, con tự vọc vạch viết, khi tụi nhỏ biết đọc rồi thì tự tụi nó có nhu cầu thích cầm bút viết, con cũng viết tốt, ghép vần tốt mà mẹ hoàn toàn không dạy viết tẹo nào.
Thế cho con học trước con có chủ quan không? Với một số bạn nhanh nhẩu đoảng thì có đó, nhưng cái này không chỉ có môn Toán hay TV, TA, mà tính con như thế thì phải rèn cái ẩu cái chủ quan, chứ học trước hay học sau vẫn không liên quan lắm tới việc này. Mình thấy giờ các mẹ đều cho con biết chữ trước khi vào lớp 1 là để chủ động với việc học lớp 1 hơn, chứ phần nhiều trong số đó các con không chủ quan, mà có phần tự tin, vui vẻ hơn ( ý kiến cá nhân thôi nha :D)
Và mình cũng thấy rằng với các cháu tháng 9 đi học mà chưa biết chữ nào, vào lớp 1 học vui vẻ dễ dàng thì quả là phục bởi các cháu đó thích nghi tốt, dễ dàng, học vui, nhưng số đó không nhiều đâu. Cũng nhiều cháu bố mẹ cho thoải mái như vậy đến khi vào lớp 1 thì bắt đầu bố mẹ vò đầu bứt tai hò hét hàng tối lúc con học bài đó, thế cũng là mệt mỏi lắm à :D
Dù gì thì mình vẫn thấy rằng, việc con biết đọc sớm thì cũng như biết ngày mai trời mưa thì mang áo mưa/ ô trước vẫn còn hơn là không mang gì, vậy thôi :D
À ngày xưa, mình cũng biết đọc từ 4t nhá.
16/07/2017
Facebook: https://www.facebook.com/phungdodiem
Mình đưa bài này của mình ra đây, biết đâu có bố mẹ nào cần^^
14 bình luận:
Ha Chung
22-02-2017, 09:22:25
Bạn nhà e giờ 5t rồi chỉ mới là vẽ số và vẽ chữ thôi, chưa biết nắn nót viết, đọc bài chị chia sẻ chắc về sẽ update kiến thức để dạy con đọc, giờ thấy đang thích học toán, tại cứ chơi cái trò đi siêu thị rồi đánh bài với mẹ :D
Thu Hà Nguyễn
22-02-2017, 09:27:41
Yêu bác thế, đúng tầm tuổi 2 thị nhà e!
Nhu Ng
22-02-2017, 09:33:00
Cảm ơn Cô giáo của Moon Sao nhé. <3 nhà chị nó k đọc, nó chỉ thích viết và làm cô giáo, bắt ba mẹ làm học trò thôi. Vui là chính, làm học trò là 10. :D
Julia Hang Nguyen
22-02-2017, 09:35:12
Nhà e có bạn học cùng lớp moon cũng biết đọc từ 3t. Còn thằng nhỏ gầy còm quá nên vào t9 mới học cô thôi. Từ ngày đi học cũng k học thêm chữ nào nhưng trộm vía học cũng tự giác nhưng dù sao vẫn k nhanh bằng thằng anh c ạ
Mẹ Gấu
22-02-2017, 09:43:25
Em vẫn thèm mấy cuốn sách ngày xưa này mà tìm kính thưa các hiệu sách cũ không thấy. Huhu
Nguyễn Xuân Khánh
22-02-2017, 10:57:06
bây giờ chị Diễm có cách nào công khai lại bộ sách cũ (chủ yếu là mấy quyển tập đọc thôi) thì thật tuyệt vời.và những người cần nó chắc chắn sẽ không tiếc một khoản tiền không nhỏ để mua tấm vé quay lại tuổi thơ của mình!
Phung Diem
Phung Diem
22-02-2017, 11:34:27
Công khai là như thế nào bạn ơi? Mình chụp lên cho mọi ngươif cả bộ sách như vậy cũng là .. sai sai về bản quyền rồi đó. Mình chỉ đưa lên cho mọi người mê sách thời 8x ngày xưa có cơ hội xem lại thôi chứ không in hay photo cho mọi người được.
Nguyễn Xuân Khánh
Nguyễn Xuân Khánh
22-02-2017, 11:38:33
Khó thế sao chị?k lẽ bây giờ ngta vẫn còn áp đặt bản quyền vs những sách cũ ấy.
Trang Vuong
22-02-2017, 11:28:44
Moon quả là đáng ngưỡng mộ. Lúc trước mình dạy Rơm (4.5t) các chữ cái và ghép vần đơn thì thì khá ổn nhưng tới chữ ghép và vần dài thì con k tiếp thu và k hợp tác nữa nên thôi stop, mời GV về dạy cho lành !
Ngoc Phuong
23-02-2017, 08:44:18
ôi nhớ Moon 4 tuổi đã đọc vanh vách zồi ...!!! Milan vẫn nhớ Moon đấy
Ky Anh Nguyen
28-02-2017, 11:07:30
Phạm Quy
Nga Do
28-02-2017, 21:01:02
Nhưng các con giờ đánh vần khác theo chương trình vnen j j ý cơ mừ chị
Phung Diem
Phung Diem
28-02-2017, 21:52:29
Con mình không học vnen, và kể cả học vnen thì cũng có quy tắc đọc nhất định, cứ để con biết mặt chữ cái và đánh vần bình thường không sao cả. Sau có gì cô dạy sau.
Nham Tran
09-03-2017, 10:41:31
Nhung Tran tham khao day con nay
Nhung Tran
Nhung Tran
09-03-2017, 11:06:03
thank bá
Minh Thuan
09-03-2017, 13:09:43
Bài này hay quá. Em cảm ơn chị.
Hoài Thu
26-04-2017, 08:30:02
Bài viết hay quá. Đúng cái m cần :)
Xiu Xinh
04-05-2017, 15:09:41
Em xin phép được chia sẻ để lưu lại, khi nào có thời gian sẽ đọc thật kỹ chị nhé

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất